6 ประเภท กระเบื้องปูพื้น

  กระเบื้องปูพื้นมีกี่ประเภท

          กระเบื้องปูพื้นนั้นแบ่งออกเป็นหลายประเภทตามวัสดุและวิธีการที่ใช้สำหรับในการผลิต ถือได้ว่าเป็นวัสดุสำคัญที่จะช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้กับบ้านของคุณ ในปัจจุบันกระเบื้องปูพื้นถูกนำมาพัฒนาให้มีหลากหลายรูปแบบทั้งลวดลาย เนื้อวัสดุ และก็ผิวสัมผัส การเลือกซื้อกระเบื้องปูพื้นนั้นก็อาจจะจะกลายเป็นงานยากและเกิดความสับสนได้ถ้าหากว่าผู้ซื้อไม่รู้จักกระเบื้องชนิดต่างๆว่ามันคืออะไร วันนี้ทางเพื่อนสร้าง บิวดิ้ง จึงนำความรู้เกี่ยวกับชนิดของกระเบื้องมาฝากกัน

1. กระเบื้องแบบเซรามิค

          กระเบื้องแบบเซรามิคเป็นกระเบื้องที่พบเห็นได้ทั่วๆไปตามงานตกแต่งอาคาร มีอัตราการซึมน้ำต่ำ เนื้อกระเบื้องมีความแน่นและแข็งแกร่งค่อนข้างสูง และผ่านการเผา 1 หรือ 2 ครั้ง และนำมาขึ้นรูปจากนั้นจึงทำการเคลือบผิวเพื่อทำให้เกิดลวดลายของกระเบื้องที่สวยงาม เป็นกระเบื้องที่มีขนาดหลากหลายและมีโทนสีสไตล์ต่างๆให้เลือกใช้มากที่สุด สามารถใช้เพื่อตกแต่งบ้านได้ง่ายและสะดวก กระเบื้องเซรามิคมีการจำแนกประเภทสำหรับใช้ปูพื้นหรือใช้ปูผนัง เวลาไปเลือกซื้อจึงต้องระบุชนิดของกระเบื้องให้ดี เมื่อทำการเคลือบเงาแล้วจะมีความสวยงาม ปูพื้นในห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก ได้เป็นอย่างดี ส่วนราคาของกระเบื้องเซรามิคนั้น จัดว่าราคาไม่สูงมาก มีตั้งแต่ราคา 10 กว่าบาทขึ้นไปจนถึงราคาหลักร้อยให้เลือกซื้อ ส่วนใหญ่แล้วราคาจะขึ้นอยู่กับลวดลายและขนาด

2. กระเบื้องโมเสค

           กระเบื้องแบบโมเสค มี คุณสมบัติในการดูดซึมน้ำต่ำ เนื้อเป็นแก้วใส ไม่เหมือนพลาสติก มีความแข็งแรง มันวาว ทนทานและสีไม่ตก ทำความสะอาดได้ง่ายเนื้อสีของกระเบื้องสดใส เป็นกระเบื้องชิ้นเล็กๆ ที่มาติดกันบนแผ่นตาข่ายรอง มีสีสันที่สวยงามและมีร่องให้น้ำไหลผ่านเป็นจำนวนมาก ในปัจจุบันได้รับความนิยมสูงในการตกแต่งบ้าน ส่วนใหญ่นิยมนำมาปูพื้นสระว่ายน้ำ ตกแต่งเป็นลวดลายบนพื้น เช่น ขอบ มุมห้อง ผนัง และนิยมใช้ปูพื้นตกแต่งในบริเวณห้องน้ำและพื้นที่มีขนาดเล็กรวมถึงโค้งมน แต่ไม่นิยมนำมาปูพื้นบ้านเพราะว่ามีขนาดแผ่นเล็กและมีราคาสูง

3. กระเบื้องแกรนิตโต้                       

          เป็นกระเบื้องเซรามิคชนิดหนึ่งที่เป็นหินแกรนิตเทียม มีส่วนผสมของผงหินแกรนิต แล้วหลังจากนั้นก็ค่อยนำไปผ่านการเผาด้วยความร้อนสูงแล้วขึ้นรูปเป็นแผ่นกระเบื้อง แข็งแรงเทียบเท่าหินแกรนิต และถือได้ว่าแข็งแกร่งกว่ากระเบื้องเซรามิคชนิดอื่นๆกระเบื้องแกรนิตโต้มีความแข็งแกร่งเป็นอย่างมาก และด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบันทำให้กระเบื้องแกรนิตโต้มีสีสันและขนาดให้เลือกอย่างหลากหลาย มีลักษณะพื้นผิวมันวาว แกรนิตโต้เป็นกระเบื้องที่ไม่มีการเคลือบสี มีเนื้อกระเบื้องเป็นเนื้อเดียวกันทั้งแผ่น ดังนั้นเมื่อถูกกะเทาะจะ สังเกตได้ว่าเนื้อที่ผิวหน้ากับเนื้อด้านในจะเป็นสีเดียวกัน

4. กระเบื้องหินอ่อน                 

           กระเบื้องหินอ่อนเป็นกระเบื้องที่มีความสวยงามและความทนทานที่ดี เป็นกระเบื้องที่สามารถตกแต่งสถานที่ให้มีความสวยงามและดูหรูหราขึ้นมาได้เป็นอย่างมาก เมื่อผ่านการเคลือบเงาแล้วจะมีความสวยงามสามารถกันรอยขีดข่วนได้เป็นอย่างดี สามารถนำไปปูพื้นในห้องต่างๆได้อย่างหลากหลาย  กระเบื้องปูพื้นแบบหินอ่อนเหมาะสำหรับคนที่หลงใหลและชอบในหลายของหินอ่อน เพราะให้ความรู้สึกหรูหรา สวยงามมีระดับ และอีกหนึ่งจุดเด่นของกระเบื้องหินอ่อนคือให้ความเย็นที่สามารถสัมผัสได้เวลาเหยียบลงไป หรือ เวลาที่ผู้อยู่อาศัยอยู่ในห้อง

5. กระเบื้องดินเผา   

           กระเบื้องดินเผาถือว่าเป็นกระเบื้องที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่สมัยโบราณจนถึงปัจจุบัน ในสมัยก่อนนั้นกระเบื้องดินเผาใช้ทั้งปูหลังคาและปูพื้นบ้าน กระเบื้องแบบดินเผาเป็นกระเบื้องอีกรูปแบบที่มีความสวยงามและมีความคลาสสิคและให้ความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติ เย็นสบาย เป็นการผลิตและขึ้นรูปโดยผ่านกระบวนการเผาด้วยความร้อนและเทคนิคแบบดั้งเดิม มีทั้งแบบเคลือบเงาและไม่เคลือบเงาเหมาะกับงานตกแต่งสไตล์ธรรมชาติ และมีคุณสมบัติใกล้เคียงดินมากกว่าหิน ซึ่งอาจแตกหัก ผุกร่อนได้ง่าย และผิวค่อนข้างด้าน ราคาไม่แพงมีตั้งแต่ราคา 10 กว่าบาทไปจนถึงหลักร้อย ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับเกรดของกระเบื้องแต่ละแบบด้วย

6. กระเบื้องแก้ว           

                เป็นกระเบื้องที่มีความมันวาว เนื้อโปร่งแสง มีอัตราการดูดซับความชื่นต่ำ มีทั้งแบบแผ่นและแบบโมเสคเม็ดเล็ก กระเบื้องแบบแก้วเป็นกระเบื้องที่ทำการขึ้นรูปจากชิ้นแก้วมารวมกันเป็นแผ่นกระเบื้อง ภายในตกแต่งด้วยลวดลายที่สวยงามเช่น ลวดลายพิมพ์ หรือตกแต่งสีสันลวดลายภายใน ทำให้ลวดลายภายในอยู่ทนทานกว่าลายพิมพ์บนพื้นผิวหน้าอย่างกระเบื้องประเภทอื่นๆ กระเบื้องแก้วได้รับความนิยมในหมู่นักออกแบบมาหลายสิบปี เพราะรูปแบบของกระเบื้องชนิดนี้เมื่อจัดวางปูบนพื้นผนังสร้างอารมณ์ให้กับ บ้านเหมือนของตกแต่งบ้านชิ้นหนึ่งทีเดียว นิยมใช้ปูในพื้นที่แคบๆ ไม่นิยมปูในพื้นที่กว้างๆ เพราะกระเบื้องชิ้นเล็กปูยากและราคาค่อนข้างสูง

Address

ห้างหุ้นส่วนจำกัด เพื่อนสร้าง บิวดิ้ง: 20/433 หมู่บ้านไอลีฟ ทาวน์1 ม.6 ต.พันท้ายนรสิงห์ อ.เมืองสมุทรสาคร จ.สมุทรสาคร 74000

PHUEANSANG BUIDING LIMITED PARTNERSHIP : 20/433 I Leaf Town 1 Village, Moo 6, T.Phanthainorsing A.Mueang Samutsakhon 74000

Contact Info

EmailThis email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Phone: 662 (02) 7028893
            096 - 982 - 7973 คุณวิ 
            096 - 982 - 7962 คุณมิ้ง
            083 - 032 - 8920 คุณมิ้ง

Fax: 662 (02) 7028892

พันธมิตรของเพื่อนสร้าง

Joomla Extensions